NGUỒN NƯỚC BẠN ĐANG DÙNG LIỆU CÓ THỰC SỰ SẠCH ?

Bạn cho rằng nguồn nước nhà mình đang dùng để uống hàng ngày là sạch. Thế nhưng, liệu nước có sạch như bạn nghĩ hay không. Cùng nhau tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây nhé.

80% Bệnh tật xuất phát từ nguồn nước và môi trường ô nhiễm

nguồn nước sạch

Con người không thế sống thiếu nước. Bởi nước chiếm hơn 70% khối lượng cơ thể và duy trì mọi hoạt động sống. Bạn sẽ như thế nào nếu không có nguồn nước.

Không quá khó để bạn hình dùng được tình trạng sức khỏe của mình sa sút hẳn. Nếu như cứ tiêu thụ lượng nước bẩn, nước nhiễm khuẩn mỗi ngày.

Theo tổ chức y tế thế giới đã thống kê có khoảng 80% bệnh tật xuất phát từ nguồn nước ô nhiễm. Các bênh thường gặp như viêm màng kết, viêm ruột, nhiễm giun, tiêu chảy,… và nghiêm trọng nhất là ung thư.

Thế nào là nước sạch ?

Bạn có bao giờ từ hỏi là mình có đang sử dụng nguồn nước sạch ở nhà ?

Phần lớn chúng ta thường hay nhận định rằng: nước sạch là nước không màu, không mùi và phải được đun sôi để tiệt trùng.

Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ hơn khi biết rằng nguồn nước bạn sử dụng hằng ngày theo bên dưới đây:

Nước máy

Đây là nguồn nước được xử lý bằng hóa chất ở các nhà máy. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển nước từ khu vực xử lý tới nơi tiêu thụ thì nguồn nước có thể đã bị nhiễm khuẩn từ các đường ống. Vì thế không nên uống trực tiếp.

nước máy

Nước mưa

Có thể nói, nước mưa là nguồn nước tương đối sạch do hơi nước bốc lên cao, tạo thành mây và rơi thành nước mưa.

Thế nhưng môi trường của chúng ta ngày càng ô nhiễm nên phần lớn nước mưa sẽ không tránh khỏi tình trạng bị pha thêm các chất ô nhiễm có trong không khí.

nước mưa

Nước giếng khoan qua bể lọc

Đây là nguồn nước khó kiểm soát được thành phần có trong nước. Theo thống kê của tạp chí môi trường thuộc tổng cục môi trường Việt Nam, khoảng 76% số dân đang sống ở nông thôn có phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống đất hoặc rửa trôi làm tăng tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng các chất bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp dẫn đến các nguồn nước ở sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm nghiêm trọng.

nước giếng khoan

Nước bình đóng chai 20 lít

Với cuộc sống hiện tại, nhiều người hay tin dùng các loại bình nước đóng chai 20 lít. Vì nước bình đóng chai là nước sạch khá ổn. Nhưng không phải lúc nào cũng đúng 100% như lời quảng cáo.

Nguồn nước từ bình đóng chai được lọc từ nhà máy vẫn được xem là an toàn cũng gặp nhiều vấn đề. Lâu lâu chúng ta cũng hay gặp phải tình trạng những thông tin về các cơ sở sử dụng hóa chất cho nguồn nước lọc, quy trình sản xuất không hợp vệ sinh, hoặc là việc vệ sinh không sạch các bình nước trước khi tái sử dụng ,…. Cũng như nhiều trường hợp khác khiến cho bạn không tránh khỏi được cảm giác hoang mang khi sử dụng.

nước đóng bình

Nước khoáng

Đây là nguồn nước sạch tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chi phí mỗi ngày cho gia đình sử dụng nước khoáng không phải nhỏ và nó rất tốn kém.

Lấy ví dụ đơn cử chi phí sử dụng nước khoáng cho 1 người trong 1 năm. Ta sẽ có công thức tính như sau:

4 chai/ngày x 365 ngày x 5000 đồng/chai 500ml = 7.300.000 đồng.

Chưa kể, nhà nào có nhiều người thì chi phí còn tăng lên gấp bội.

nước khoáng

Nước đun sôi

Nếu bạn có thói quen uống nước đun sôi từ nước máy hay nước giếng thì cũng đừng tưởng rằng đó là nước sạch.

Nước đun sôi cơ bản là rất tốt. Vì nhiệt độ sẽ nhanh chóng tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước. Nhưng việc đun sôi nước lại không thể loại bỏ được các thành phần kim loại nặng.

Thậm chí, nếu được sun sôi để qua 24 tiếng sẽ có khả năng tái nhiễm khuẩn trở lại và nguy hiểm hơn cho người sử dụng.

nước đun sôi

Tiêu chuẩn để đánh giá nước sạch

Để đánh giá nước có sạch hay không. Bộ y tế đã đưa ra nhiều tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT. Trong đó có đến 109 tiêu chí nồng độ cho phép của các chất có trong nước:

 • Màu sắc
 • Mùi vị
 • Độ đục
 • Độ pH
 • Đồ kiềm, độ cứng
 • Tổng chất rắn hòa tan
 • Các hàm lượng chất vô cơ và hữu cơ như nhôm, sắt, mangan, thạch tín, cadimi,…
 • Mức nhiễm xạ
 • Vi sinh vật

Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của bộ y tế đã được ban hành theo thông tư số 04/2009/TT – BYT ngày 17/06/2009.

Ngoài ra, bộ còn đưa thêm 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06 – 1:2010/BYT để đạt thêm tiêu chuẩn nước sạch để có thể uống trực tiếp ngay mà không cần phải đun sôi.

Làm thế nào để có nước sạch sử dụng ?

Hiện nay, trên internet có nhiều thông tin giúp bạn xử lý được nhiều nguồn nước sạch để dùng cho mục đích sinh hoạt. Ngoài ra, trên đó cũng có nhiều gợi ý đến từ các chuyên gia trong nhà.

Tuy nhiên, đơn giản nhất là bạn có thể nghĩ tới ngay việc chọn dùng máy lọc nước uống nóng lạnh RO. Vì đây là thiết bị lọc nước an toàn cho sức khỏe và vô cùng hiện đại.

Với máy lọc nước RO, nguồn nước của bạn sẽ được xử lý theo trình tự rất an toàn cho sức khỏe:

 • Lõi lọc số 1,2,3: Có nhiệm vụ loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn như bùn đất, phèn, phân tử thuốc trừ sâu…
 • Màng lọc RO số 4: Giúp loại bỏ các 99,9% các ion kim loại nặng, vi khuẩn và các chất độc (asen,…) có trong nước.

Nước sạch: được dẫn xuống bình chứa nước. Khi bạn có nhu cầu sử dụng uống trực tiếp, lượng nước sạch này sẽ được dẫn qua các lõi lọc số 5, 6, 7, 8 hoặc 9 để cân bằng độ PH, trung hòa axit cũng như bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nước thải: được dẫn ra bên ngoài. Dù gọi là nước thải nhưng chất lượng nước thải này vẫn sạch hơn so với nguồn nước ban đầu, thậm chí bạn có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác như: tắm rửa, rửa rau củ, lau nhà, rửa chén,…

Kết luận

Chỉ cần bỏ ít thời gian để cập nhật thông tin mới trên phương tiện truyền thông. Bạn sẽ biết về tính cấp thiết của nước sạch đối với sức khỏe cũng như tầm quan trọng của việc đầu tư một thiết bị lọc nước sạch cho gia đình.